ส่วนประกอบ มีดังนี้
- ไก่ 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 1 กก.จะตัวใหญ่กว่าก็ได้ถ้าชอบเนื้อไก่เยอะๆ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- มะนาว 4 ลูก (ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวก็ลดปริมาณลงค่ะ)
- ข้าว 7 ช้อนโต๊ะ ( 1 ช้อนโต๊ะต่อ 1 ที่)
- ไมดาโน่ (หรือผักชี)
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ลิตร (หรือประมาณท่วมไก่)
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว (เอาเปลือกออกโดยไม่ต้องหั่น)
- มันฝรั่ง หัวใหญ่ 1 หัว (ปอกเปลือกออกโดยไม่ต้องหั่น)
- แครอท 1 หัว (ปอกเปลือกออกโดยไม่ต้องหั่น)
- ทำความสะอาดไก่ หั่นเป็นสี่ส่วน ลอกหนังและมันออกให้หมด
- ตั้งหม้อ เติมน้ำเปล่า พอเดือดเอาไก่ลง
- ใส่แครอท,มันฝรั่ง,หอมหัวใหญ่ ลงพร้อมกับไก่ พอน้ำเดือดลดไฟลงปานกลาง ประมาณ 45 นาที (หรือ จนกว่าเนื้อไก่จะร่อนออกจากกระดูกเอง,หากแครอทและมันฝรั่งสุกก่อนก็ตักพักในจานก่อนค่ะ)
- ระหว่างนี้เราก็ล้างข้าวใส่ถ้วยไว้รอค่ะ
- ตักน้ำซุป 7 ทัพพี พักใส่ถ้วยไว้ให้เย็น (สำหรับตีใส่ไข่กับน้ำมะนาว) หากไม่ใส่น้ำซุปไข่จะเป็นเนื้อไข่ขาวไม่เป็นเนื้อเดียวกัน
- ตอกไข่ใส่ถ้วยเติมน้ำมะนาวที่คั้นไว้ ตีให้เข้ากันเติมน้ำซุปทีละน้อยตีให้เข้ากันจนหมดน้ำซุป
- เนื้อไก่ได้ที่แล้วตักออกจากหม้อ เอากระดูกออกให้หมดหัดเป็นชิ้นขนาตามชอบ ตักหอมทิ้ง แครอทหั่นเป็นแว่นๆ มันฝรั่งหั่นสี่ส่วน (แต่จะใช้แค่สองส่วน)
- นำข้าวที่ล้างไว้แล้วใส่ลงหม้อ เติมเกลือไก่ แครอท มันฝรั่ง ที่หั่นเสร็จแล้วกลับลงไปในหม้อ เติมไมดาโน่ (หรือผักชี) เปิดไฟแรงพอเดือดก็หรี่ไฟลงปานกลาง
- ประมาณ 7 นาทีดูพอข้าวสุกไม่ต้องให้ข้าวแตกเม็ด เติมน้ำมะนาวกับไข่ที่เราตีไว้ลงไป ระหว่างเติมใช้ทัพพีคนในหม้อไปด้วย เสร็จปิดไฟ ปิดฝาหม้อ เลยค่ะ เดี๋ยวข้าวจะพองตัวเองค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น