รวมศูนย์คนไทยในกรีซ ร่วมแชร์ประสบการณ์ สูตรอาหารกรีกและไทย

วันพุธที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2553

κοτος σουπα με ριζι (ซุปไก่ใส่ข้าว)

เมนูวันนี้หน้าตาคล้ายกับข้าวต้มทรงเครื่อง+ต้มยำไก่กะทิ บ้านเราค่ะ ทานง่าย


     ส่วนประกอบ มีดังนี้
  • ไก่ 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 1 กก.จะตัวใหญ่กว่าก็ได้ถ้าชอบเนื้อไก่เยอะๆ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • มะนาว 4 ลูก (ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวก็ลดปริมาณลงค่ะ)
  •  ข้าว 7 ช้อนโต๊ะ ( 1 ช้อนโต๊ะต่อ 1 ที่)
  • ไมดาโน่ (หรือผักชี)
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร (หรือประมาณท่วมไก่) 
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว (เอาเปลือกออกโดยไม่ต้องหั่น)
  • มันฝรั่ง หัวใหญ่ 1 หัว (ปอกเปลือกออกโดยไม่ต้องหั่น)
  • แครอท 1 หัว (ปอกเปลือกออกโดยไม่ต้องหั่น)
วีธีทำ
  1. ทำความสะอาดไก่ หั่นเป็นสี่ส่วน ลอกหนังและมันออกให้หมด
  2. ตั้งหม้อ เติมน้ำเปล่า พอเดือดเอาไก่ลง
  3. ใส่แครอท,มันฝรั่ง,หอมหัวใหญ่ ลงพร้อมกับไก่ พอน้ำเดือดลดไฟลงปานกลาง ประมาณ 45 นาที (หรือ จนกว่าเนื้อไก่จะร่อนออกจากกระดูกเอง,หากแครอทและมันฝรั่งสุกก่อนก็ตักพักในจานก่อนค่ะ)
  4. ระหว่างนี้เราก็ล้างข้าวใส่ถ้วยไว้รอค่ะ
  5. ตักน้ำซุป 7 ทัพพี พักใส่ถ้วยไว้ให้เย็น (สำหรับตีใส่ไข่กับน้ำมะนาว) หากไม่ใส่น้ำซุปไข่จะเป็นเนื้อไข่ขาวไม่เป็นเนื้อเดียวกัน
  6. ตอกไข่ใส่ถ้วยเติมน้ำมะนาวที่คั้นไว้ ตีให้เข้ากันเติมน้ำซุปทีละน้อยตีให้เข้ากันจนหมดน้ำซุป
  7. เนื้อไก่ได้ที่แล้วตักออกจากหม้อ เอากระดูกออกให้หมดหัดเป็นชิ้นขนาตามชอบ ตักหอมทิ้ง แครอทหั่นเป็นแว่นๆ มันฝรั่งหั่นสี่ส่วน (แต่จะใช้แค่สองส่วน) 
  8. นำข้าวที่ล้างไว้แล้วใส่ลงหม้อ เติมเกลือไก่ แครอท มันฝรั่ง ที่หั่นเสร็จแล้วกลับลงไปในหม้อ เติมไมดาโน่ (หรือผักชี) เปิดไฟแรงพอเดือดก็หรี่ไฟลงปานกลาง
  9. ประมาณ 7 นาทีดูพอข้าวสุกไม่ต้องให้ข้าวแตกเม็ด เติมน้ำมะนาวกับไข่ที่เราตีไว้ลงไป ระหว่างเติมใช้ทัพพีคนในหม้อไปด้วย เสร็จปิดไฟ ปิดฝาหม้อ เลยค่ะ เดี๋ยวข้าวจะพองตัวเองค่ะ
*หากน้ำมากไปดูโจ๋งเจ๋งให้เอามันฝรั่งอีกครึ่งหัวที่เหลือไปปั่นแล้วเติมลงไปในซุป  และหากจะปรุงรสเพิ่มเติมควรทำระหว่างที่ข้าวยังไม่พองตัวค่ะเพราะถ้าทำหลังจากนั้นรสชาดจะไม่ได้และอาจทำให้ซุปบูดเร็วค่ะ เสิร์ฟพร้อมกับพริกไทยป่นค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น