รวมศูนย์คนไทยในกรีซ ร่วมแชร์ประสบการณ์ สูตรอาหารกรีกและไทย

วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

μπακαλιαρος τιγανίτο( บากาเลียโรสทอด ) อาหารสำหรับวันชาติกรีซ

ทุกวันที่ 25 มีนาคมของปีเป็นวันชาติของกรีซ คือ เป็นวันที่กรีซได้รับอิสระภาพจากตุรกี ปีนี้ 2011 ได้รับอิสระภาพครบรอบ 190 ปี และอาหารจานหลักที่ทุกบ้านต้องทานกันในวันนี้ คือ μπακαλιαρος (บากาเลียโรส)
บางคนก็ทำกับซอสแดง,ซอสขาว แต่วันนี้จะมาทำแบบทอดกันค่ะ (ไม่ได้ลงรูปนะคะเพราะไม่มีเวลาค่ะวันนี้แต่ไม่ยากคิดว่าคงเข้าใจกันทุกคน)
ส่วนประกอบ
  1. μπακαλιαρος จะใช้แต่เนื้อ(φιλετο) หรือแบบติดกระดูกก็อร่อยนะคะ (ล้างแล้วแช่น้ำอย่างน้อย 24 ชม.และต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 3-4 ชม. หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ พักให้สะเด็ดน้ำ ใช้ฝ่ามือบีบน้ำออกเบาๆและซับด้วยกระดาษทิชชู่อีกที
        การทำ κουρκουτι (ชุบแป้งทอด)
  1. แป้ง สำหรับชุบแป้งทอด
  2. เบียร์
  3. เกลือ น้อยมากๆ
  4. น้ำตาล นิดหน่อย
  5. อูโซ่ นิดหน่อยพอให้มีกลิ่น
 วิธีทำ κουρκουτι
เทแป้งลงชามตามปริมาณที่ต้องการ เติมเกลือ น้ำตาลและเบียร์ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อคน ทำให้ข้นหน่อยพอได้ที่แล้วเติมอูโซ่ลงไปนิดหน่อยเพื่อเอากลิ่น คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

เติมน้ำมันลงกะทะรอจนร้อนได้ที่ เอาบากาเลียโรสชุบแป้งแล้วเอาลงทอดในกะทะ รอให้กรอบแล้วกลับอีกด้าน จัดลงจานเสิร์ฟพร้อมกับมะนาว จะกินคู่กับมันฝรั่งบด (σκορδαλια) หรือ มันฝรั่งทอดค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น