เย้มิสต้า
อาหารกรีกค่ะ ส่วนผสมค่ะ
- มะเขือเทศ (จะใช้โกโลกี๊เซีย,พริกหวาน,มะเขือม่วงลูกกลมก็ได้นะคะ)ใช้พริกอร่อยสุดค่ะ จะมีกลิ่นหอมของพริก
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- หอมแดง (เกรมิ้เดีย) หัวเล็ก 1 หัว
- กระเทียม 3-4 กลีบใหญ่
- น้ำมัน
- ผักชี (ไม๊ดาโน)
- พริกไทยดำป่น
- เกลือ
- ข้าว
- พริกหวาน หั่นลูกเต๋า
- ชีสป่น (ทริมเม้นี่ ทิรี)
- ตัดส่วนท้ายมะเขือเทศแล้วคว้านเอาไส้มะเชือเทศออก เก็บส่วนท้ายไว้ทำเป็นฝาปิด ส่วนไส้มะเขือเทศก็เอาไปผัดเป็นไส้
- การ ผัดไส้ เตรียมกระทะเทน้ำมันลงนิดหน่อย เอาหอมแดงสับละเอียดลงไปเจียวรอจนหอมเริ่มเหลือง เอากระเทียมสับละเอียดลงเจียวให้เหลือง (หากเอาลงพร้อมกันกระเทียมจะไหม้ก่อนหอม)เอาไส้มะเขือเทศที่เตรียมไว้ลง ใส่ไม๊ดาโน พริกหวานหั่นลูกเต๋า ปรุงรสด้วยพริกไทยดำป่น เกลือ รอจนกว่าจะได้ที่โดยดูที่น้ำซุปจะเริ่มแห้ง (ใช้ไฟอ่อน) ควรปรุงรสให้เค็มนิด เผ็ดหน่อยเพราะจะต้องเติมข้าวลงไปทำให้รสชาดอ่อนลงไปนิดหน่อย
- การ หุงข้าว โดยการต้มในหม้อ ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 2 ส่วน เติมน้ำตาล 1 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา ใช้ไฟแรงแต่หลังจากน้ำเดือดใช้ไฟอ่อน ไม่ต้องคนข้าวค่ะเพราะจะทำให้เม็ดไม่สวย (ข้าวสาร 1 ช้อนโต๊ะต่อมะเขือเทศลูกเล็ก 1 ลูก หากลูกใหญ่ใช้ข้าวสาร 2 ช้อนโต๊ะ โดยประมาณ)
- พอ ไส้ได้ที่แล้วเอาข้าวสวยลงไปผัดคลุกให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อประมาณ 2-3 นาที เสร็จ ตักไส้ใส่มะเขือเทศที่เราเตรียมไว้ เอาส่วนท้ายมะเขือเทศปิด เอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา เวลา 40 นาที (ราดน้ำมันพืชลงไฟเล็กน้อยบนถาดกันไหม้ค่ะ) แล้วค่อยมาดูว่าได้ที่หรือยัง (ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูว่านิ่มหรือยัง) ก่อนสุก 15 นาทีเปิดฝามะเขือเทศออก โรยหน้าด้วยชีสป่น (ทริมเมนี่ ทิรี)แล้วอบต่อค่ะ
พร้อมเสิร์ฟค่ะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น